In Tin tức

“Khi được lấy ra đúng cách, việc nặn mụn có thể làm giảm một số loại mụn nhất định. Tuy nhiên, kĩ thuật không chính xác và việc nặn mụn đối với loại mụn không thể chạm vào có thể châm thêm dầu vào lửa.” – Đó là lời chia sẻ của Joshua Zeichner, giám đốc điều hành của viện nghiên cứu da liễu tại bệnh viện Mount Sinai, New York.

Bạn đang ngăn cản việc chữa lành tự nhiên của cơ thể

Nặn mụn làm cản trở phục hồi da

Mụn sưng đỏ là dấu hiệu da bạn đang hoạt động để bảo vệ chính nó. “Nếu bạn nghĩ rằng mụn là một phần của da bạn đang cố gắng tự hồi phục, nó sẽ giúp bạn giảm ý định lấy mụn.” Tiến sĩ Erin Gilbert, bác sĩ cố vấn da liễu và là chuyên viên da liễu của những người nổi tiếng cho biết.

Bạn sẽ làm rách da

“Khi bạn làm bể một cái mụn, bạn đang cố gắng đẩy nhân mụn, gồm vi khuẩn, dầu, bã nhờn của mụn ra ngoài.”–  Bác sĩ Sejah Shah, người đã được chứng nhận bởi hội chuyên gia da liễu của thành phố New York cho biết. Để nặn được nhân mụn ra ngoài, bạn thật sự đang xé toạc da của mình. Do đó, trong tình huống xấu nhất, bạn sẽ nhận được một vết thương hở cho việc cố ý lấy mụn này.

Mụn có thể nặng hơn do nặn mụn

Bạn có thể khiến vết mụn nặng hơn

Thay vì giúp da hồi phục nhanh chóng, việc nặn mụn có thể ép vi khuẩn và bã dầu chui sâu hơn vào da, dẫn đến đốm mụn sưng to hơn. “Khi bạn ấn vào cái mụn, bạn vô tình tiếp tay cho vi khuẩn và bụi bẩn từ ngón tay tiếp xúc với vết viêm.” Shah nói. “Điều này có thể khiến vết mụn trở nên đỏ hơn, viêm, sưng to và nhiễm trùng.”

Bạn có thể gây ra nhiều mụn hơn

Bạn có bao giờ để ý rằng nốt mụn thứ hai thường xuất hiện sau khi bạn nặn một cái trước đó? Nặn mụn, dù bạn có lấy được nhân mụn ra hay không, cũng đều có thể tạo ra nhiều mụn hơn. “Vi khuẩn, dầu và bã nhờn đang ẩn bên trong, một khi được giải phóng, có thể làm lan vi khuẩn và sinh ra nhiều mụn mới hơn.” Shahs cho biết cho biết.

Bạn có thể gây ra sẹo

 

Nặn mụn có thể gây ra sẹo rỗ

“Sẹo rỗ sẽ dễ hình thành đối với những người bị mụn nang. Những vết sẹo này rất khó điều trị một khi đã hình thành. Hãy tiết kiệm khoản tiền chi tiêu cho các liệu trình laser và các phương pháp trị sẹo khác bằng cách tránh nặng mụn.” – Gilbert cho biết.

Để loại bỏ ý định nặn mụn ra khỏi đầu, bạn cần hiểu được những tác hại đáng sợ của nó. Nếu bạn ghi nhớ những kiến thức này, bạn sẽ giảm được thói quen lấy mụn.

Hãy điều trị mụn đúng cách

Thay vì nặn, hãy sử dụng các sản phẩm chuyên sâu do bác sĩ chỉ định để điều trị mụn giúp giảm lượng dầu thừa, thu nhỏ vùng viêm nhiễm và đảo thải nốt mụn. Nên tránh việc bạn “ngứa tay” và liên tục sờ vào nốt mụn.

 

Start typing and press Enter to search